Cựu Thứ trưỏng Bộ Y tế xin hưởng mức án “không mang thêm đau khổ cho tôi và gia đình”

Cựu Thứ trưỏng Bộ Y tế xin hưởng mức án “không mang thêm đau khổ cho tôi và gia đình”

Cựu Thứ trưỏng Bộ Y tế xin hưởng mức án “không mang thêm đau khổ cho tôi và gia đình”

Cựu Thứ trưỏng Bộ Y tế xin hưởng mức án “không mang thêm đau khổ cho tôi và gia đình”

Cựu Thứ trưỏng Bộ Y tế xin hưởng mức án “không mang thêm đau khổ cho tôi và gia đình”
Cựu Thứ trưỏng Bộ Y tế xin hưởng mức án “không mang thêm đau khổ cho tôi và gia đình”
Thứ hai, 22-07-2024 23:53, (GMT+07:00)
Cựu Thứ trưỏng Bộ Y tế xin hưởng mức án “không mang thêm đau khổ cho tôi và gia đình”
18-05-2022 12:50

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, đã dành cả đời phấn đấu, rất tự rèn mình nên việc bản thân bị vướng vào vòng lao lý là nỗi mất mát to lớn nhất, không gì sánh được. Do đó đề nghị tòa xem xét ra mức án không mang thêm đau khổ cho ông và gia đình.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị tòa xem xét ra mức án không mang thêm đau khổ cho ông và gia đình. (Ảnh: VTC News)

Theo báo Người Lao Động, vào chiều muộn ngày 17/05, phiên tòa xét xử cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã kết thúc phần tranh tụng. 

Trước khi vào nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Theo đó, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, khoảng thời gian khi bị cáo làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược (từ năm 2008 – 2010) có rất nhiều hồ sơ. Lúc đó, bị cáo chỉ mới lên đảm nhận chức vụ, tiếp quản một hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật rất đơn giản, rất thiếu.

Khi bắt đầu xây dựng hệ thống văn bản mới, các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ nên quá tải. Anh em trong Cục trong đó có các bị cáo ở đây, phải làm việc quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn, trang thiết bị nghèo nàn. “Trong điều kiện như vậy, họ đã là những con người rất tuyệt vời, làm việc rất mẫn cán, rất trách nhiệm, tôi là người hiểu họ rất kỹ, mong quý tòa xem xét để họ có mức án thấp nhất”, bị cáo Trương Quốc Cường nói.

Bị cáo Cường cũng cho biết khi xây dựng xong hệ thống văn bản và pháp luật, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhưng rất không may có vụ nhập thuốc giả nguồn gốc xuất xứ xảy ra.

Đặc biệt là sau khi vụ án bị khởi tố, ngành Dược chững lại, các chuyên gia từ chối thẩm định, từ chối ký hợp đồng với Cục Quản lý Dược dẫn đến không có thuốc điều trị. Khi thiếu, thậm chí khi gia hạn số đăng ký, ngành Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế không dám gia hạn… đấy là một nỗi buồn. Tất cả đều sợ, từ nhân viên y tế đến lãnh đạo bộ. Việc đó đã dẫn đến ngành Dược hiện nay đứng trước tình cảnh khó khăn, công sức của bao thế hệ bị hủy, đổ xuống sông, xuống biển. 

Trong vụ án, ông Trương Quốc Cường bị xác định thiếu trách nhiệm khiến lô thuốc giả được tiêu thụ tại Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Trước đây một năm thì có thể 4.000 đến 5.000 số đăng ký để sản xuất, hiện nay năm 2019 được 98 số đăng ký, 2020 được 96 số đăng ký, năm 2021 vừa rồi là 99 số đăng ký, không thể có thuốc cho người dân, hậu quả rất nặng nề. 

“Với lý do đó, mong quý tòa xem xét điều kiện khách quan, chủ quan, mức độ cho anh em được hưởng mức án phù hợp, tạo điều kiện cho ngành Dược sớm hồi phục, mặc dù phải hàng chục năm sau mới có thể hồi phục lại”, cựu thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Kết thúc lời sau cùng ông nói: “Đối với tôi, cả đời phấn đấu, rất ý thức về ngành Dược, là ngành cấp phép rất nhạy cảm, rất tự rèn mình, rất ý thức mình nhưng rất không may có chuyện này xảy ra, dẫn đến hôm nay đứng ở vòng lao lý, đấy là nỗi mất mát lớn nhất, to lớn nhất không có gì so được. Vì vậy đề nghị, xin quý tòa xem xét mọi khía cạnh, điều kiện sao cho tôi có mức án không mang thêm đau khổ cho tôi, gia đình tôi.” 

Cũng tại phiên tòa, khi được cho nói lời sau cùng, Chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cho biết bản thân đã nhận thức được sâu sắc hành vi sai trái của mình, mong HĐXX xem xét cho mức án thấp nhất để ông có cơ hội trở về với xã hội. Các bị cáo khác cũng có nguyện vọng tương tự.

Ông Nguyễn Minh Hùng xin được giảm nhẹ hình phạt. (Ảnh: Zing)

Theo báo VTC News, HĐXX thông báo tòa sẽ tuyên án vào chiều ngày 19/05. 

Trước đó, đại diện VKSND Hà Nội đã đề nghị tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo mức án từ 2 – 8 năm tù về các tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ và ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’, cụ thể:

– Bị cáo Trương Quốc Cường bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù; 

– Bị cáo Nguyễn Việt Hùng, nguyên phó cục trưởng Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, 3 đến 4 năm tù; 

– Bị cáo Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ hải quan TP.HCM, 2 đến 3 năm tù.

– Bị cáo Phạm Hồng Châu, nguyên trưởng phòng thuộc Cục Quản lý Dược, 7-8 năm tù; 

– Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên phó phòng, 4 đến 5 năm.

Đối với nhóm bị cáo bị cáo buộc tội ‘Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh’, VKSND đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma, và Võ Mạnh Cường, nguyên giám đốc Công ty Hàng hải quốc tế M&C, cùng 20 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước, VKSND đề nghị phạt 2 bị cáo này tổng mức án 30 năm tù.

7 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 8 – 16 năm tù.

Vũ Tuấn

Theo Tinh Hoa

 
Các bài khác
Bài Xem Nhiều Nhất
BÍ ẨN
SỰ THẬT
CỬU TỰ CHÂN NGÔN
VIDEO
ẢNH ĐẸP