Vợ của bạn không nên dòm ngó, chồng của bạn chớ có chạm vào

Vợ của bạn không nên dòm ngó, chồng của bạn chớ có chạm vào

Vợ của bạn không nên dòm ngó, chồng của bạn chớ có chạm vào

Vợ của bạn không nên dòm ngó, chồng của bạn chớ có chạm vào

Vợ của bạn không nên dòm ngó, chồng của bạn chớ có chạm vào
Vợ của bạn không nên dòm ngó, chồng của bạn chớ có chạm vào
Thứ tư, 10-08-2022 12:25, (GMT+07:00)
Vợ của bạn không nên dòm ngó, chồng của bạn chớ có chạm vào
08-08-2020 14:49

“Vợ của bạn không được dòm ngó; chồng của bạn không được chạm vào”, là câu tục ngữ mà tổ tiên muốn nhắn nhủ thế hệ tương lai rằng, bất kể bạn có gia đình hay chưa, đều không được dòm ngó hay quá thân thiết với bạn đời của người khác. Nhất định phải chú ý lễ tiết và giữ chừng mực, đây là điều tối kỵ trong đạo đức làm người.

Trong hồi 80 của “Tây Du Ký”, kể rằng thầy trò Tôn Ngộ Không muốn đi qua Hỏa Diệm Sơn cần phải mượn quạt ba tiêu của Thiết Phiến Công Chúa, vợ của Ngưu Ma Vương. Tôn Ngộ Không nghe thấy thế liền nghĩ rằng điều này quá dễ dàng, bởi Ngộ Không và Ngưu Ma Vương vốn là huynh đệ kết nghĩa.

Ngộ Không rất tự tin đến gặp chị dâu để mượn quạt, nhưng không ngờ Ngưu Ma Vương không hiểu sự tình đã mắng Tôn Ngộ Không một trận: “Trước đó, ngươi đã lừa gạt vợ ta mượn quạt. Vợ ta không chịu, nên đã đến tìm ta! Thế mà giờ ngươi vẫn còn muốn đuổi theo nàng! Như người ta nói, vợ của bạn thì đừng ức hiếp”. 

Từ đó, câu nói cuối cùng của Ngưu Ma Vương đã lan truyền rộng rãi và được nhiều người nghe đến. Tuy nhiên câu này vẫn còn nửa vế sau mà không mấy ai biết.

Vợ của bạn, không được ức hiếp (dòm ngó)

“Bằng hữu thê bất khả khi”, nghĩa là “Vợ của bạn, không được ức hiếp”, câu này là nhắm vào người đàn ông. Ý chỉ ngoài việc không được bắt nạt và lừa dối vợ bạn, thì thuật ngữ “ức hiếp” còn có nghĩa là “giành giật”. Nói thẳng ra là đối với thê thiếp của bạn thì không được nghĩ đến.

Vợ của bạn, không được ức hiếp (dòm ngó)(Ảnh qua HTV)

Đây là quan niệm đã được truyền lại từ xưa đến nay. Bởi ai cũng có những người bạn thân thiết với mình trong suốt cuộc đời, và điều tối kị nhất chính là quá thân thiết với vợ bạn.

Nếu giữa bạn và vợ bạn có những cử chỉ quá gần gũi hoặc cư xử mơ hồ, thì không chỉ khiến những người xung quanh gièm pha mà còn ảnh hưởng đến tình cảm bạn bè của chính mình. Thậm chí là ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng của bạn.

Có một câu chuyện vào thời nhà Tống, Lưu Chí và Khương Chính là huynh đệ rất thân thiết. Sau đó, Lưu Chí kết hôn với một cô nương tên là Hoàng Mai. 

Khương Chính vẫn thường giữ thói quen đến nhà Lưu Chí chơi và ở lại ăn cơm. Sau một thời gian dài, anh ta bỗng có tình cảm tốt với Hoàng Mai, thấy cô là một người có đức hạnh. Lưu Chí cũng nhận thấy điều này ở bạn nhưng thật khó để nói ra thành lời. 

Một ngày nọ, Lưu Chí và vợ mời Khương Chính đến một quán rượu để dùng cơm. Khi đó, người phục vụ bưng thức ăn lên bàn, đã vô tình làm đổ canh lên quần áo của Khương Chính. 

Lưu Chí nhân cơ hội này nói: “Anh ta cũng không muốn như thế. Nước canh đầy quá, nên tha thứ cho anh ta”. 

Sau khi trở về nhà, Khương Chính xấu hổ nhận ra sai lầm của mình, và từ đó cũng ngừng ngưỡng mộ Hoàng Mai.

Thuận theo sự phát triển của xã hội, con người đạo đức trượt dốc hàng ngày, nhiều người đối với lối suy nghĩ này đã không còn coi trọng. Ngày nay, câu “vợ của bạn không được ức hiếp” đã trở thành “vợ của bạn không cần khách khí”. Đó là lý do tại sao có nhiều trường hợp bị anh em cướp mất vợ.

Thực ra câu tục ngữ “Vợ của bạn không được ức hiếp” chính là để cảnh báo mọi người rằng, nhất định cần phải khống chế vững các dục vọng trong lòng, không vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức của chính mình, và không được bắt nạt hoặc cướp vợ của bạn.

Chồng của bạn không thể chạm vào

“Vợ của bạn không được ức hiếp” vẫn còn nửa câu sau, nhưng ít người biết, đó là “chồng của bạn, không được chạm vào”. 

Tương tự như ý nghĩa của nửa câu đầu tiên, câu này lại nhắm vào phụ nữ. Nó cũng có nghĩa là phụ nữ cần giữ khoảng cách với chồng của bạn mình.

Người xưa nói: “Nam nữ thụ thụ bất thân”. Câu này không chỉ là nói về sự tiếp xúc đơn thuần giữa nam và nữ. Người xưa nói “thụ” có nghĩa là “trao”. Những gì được trao giữa nam và nữ là không thể truyền trực tiếp, mà cần phải được trao qua tay của người thứ ba. 

Lễ nghi của Nho giáo nhấn mạnh rằng, thông thường giữa nam và nữ không thể tiếp xúc thân mật, và quy định rằng, phụ nữ càng không thể có mối quan hệ mập mờ với bất kỳ đàn ông nào khác, ngoại trừ chồng mình.

Chồng của bạn không thể chạm vào. (Ảnh qua pose)

Nhưng ngày nay, nhiều phụ nữ không chỉ cố tình yêu chồng của bạn mình, mà bằng mọi thủ đoạn cũng phải cướp lấy cho bằng được. 

Có một bộ phim truyền hình tên là “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở bạn thân”, kể về hai cô gái là bạn tốt của nhau, nhưng cuối cùng lại vì một người đàn ông mà trở thành kẻ thù “không đội trời chung”. 

Cốt truyện rất buồn, nhưng trong thực tế ngày nay, đã xảy ra rất nhiều chuyện như vậy và thậm chí còn ngay bên cạnh chính chúng ta. Một số người dường như còn nhìn thấy chính bản thân thông qua bộ phim này. Vì vậy mới có người nói rằng: “Mới xem tôi không biết ý nghĩa của bộ phim, nhưng xem tiếp thì chính tôi đã là nhân vật trong đó rồi”.

Từ xưa đến nay, “người thứ ba” luôn rất đáng lên án. Đối với người đã có gia đình, thì đừng nên ngưỡng mộ bạn đời của bạn, mà hãy nhìn vào ưu điểm bạn đời của chính mình. 

Với những người độc thân thì không nên có tình ý với chồng của bạn, hãy tự tìm cho mình một tình yêu thực sự mà không thuộc về ai khác.

Trên thực tế, dù bạn là nam hay nữ, đều cần phải chú ý giữ chừng mực khi kết giao với người khác giới.

Chúc Di (Theo Secret China)

Đăng theo Tinh Hoa

 
 
 
 
Các bài khác
Bài Xem Nhiều Nhất
BÍ ẨN
SỰ THẬT
CỬU TỰ CHÂN NGÔN
VIDEO
ẢNH ĐẸP