Tại sao nhiều động vật “phát điên” vào đêm trăng tròn?

Tại sao nhiều động vật “phát điên” vào đêm trăng tròn?

Tại sao nhiều động vật “phát điên” vào đêm trăng tròn?

Tại sao nhiều động vật “phát điên” vào đêm trăng tròn?

Tại sao nhiều động vật “phát điên” vào đêm trăng tròn?
Tại sao nhiều động vật “phát điên” vào đêm trăng tròn?
Thứ ba, 17-05-2022 00:53, (GMT+07:00)
Tại sao nhiều động vật “phát điên” vào đêm trăng tròn?
13-05-2022 16:43

Có không ít câu chuyện ly kỳ xảy ra xung quanh những đêm trăng tròn, liệu Mặt trăng có sức ảnh hưởng lớn như thế nào đến thế giới động vật? Đó là sức mạnh thần bí, ma quái của tự nhiên hay chỉ là những điều mà khoa học chưa thể lý giải? 

 

Tại sao Trăng tròn khiến hàng loạt sinh vật ”phát điên”?

Trăng tròn đầy ma mị khiến hàng loạt sinh vật bay của Trái đất như bị hút vào. (Ảnh minh họa: Pixabay)

 

Trăng tròn đầy ma mị khiến hàng loạt sinh vật bay của Trái đất như bị hút vào, bay lên rất cao, rồi đột ngột mất độ cao cùng lúc khi mặt trăng bình thường biến thành mặt trăng máu.

 

Nhà sinh học Noga Kronfeld-Schor thuộc trường Đại học Tel Aviv (Israel) đã chỉ ra rằng: "Mặt trăng có thể tác động như một ám hiệu đồng bộ giữa các cá thể, là một ám hiệu cho những thông số môi trường khác như thủy triều, nguồn thức ăn, hay đơn giản cho phép động vật sử dụng thị giác. Những hành vi mà nó tác động khá đa dạng, từ những quá trình dài hạn như sinh sản theo mùa, di cư hay phản ứng trực tiếp với mức độ chiếu sáng”.

 

Vào ngày trăng tròn, cá mập có nhiều khả năng trở nên hung dữ hơn.
Vào ngày trăng tròn, cá mập có nhiều khả năng trở nên hung dữ hơn. (Ảnh minh họa: Pixabay)

 

1. Vào đêm trăng tròn, loài Én bay cao hơn 

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology đã theo dõi loài chim yến đen phương bắc (Cypseloides niger borealis), một loài chim bay không ngừng trong suốt 8 tháng di cư.


.
Nhà sinh vật học Anders Hedentrom đến từ Đại học Lund (Thụy Điển) và các đồng nghiệp ghi lại hiện tượng bí ẩn này bằng cách gắn các thiết bị cảm ứng trên một số xoáy đen phương bắc. Kết quả cho thấy trăng tròn có thể khiến chúng bay tới độ cao 2.000m so với mực nước biển.

 

Để tránh các loài chim săn mồi, Én đen phương Bắc và nhiều loài chim nhỏ khác có xu hướng bay cao hơn vào ban đêm nhưng các nhà khoa học lưu ý rằng đó dường như là một độ cao không cần thiết.

 

Vào ngày trăng tròn, cá mập có nhiều khả năng trở nên hung dữ hơn. Họ cho rằng cũng giống như cá mập, loài Én bay cao hơn vào đêm trăng là do ảnh hưởng của "hiệu ứng ánh trăng". Đây cũng là hiệu ứng mà nhiều động vật khác bị ảnh hưởng.

 

Lý do đơn giản cho việc mất độ cao đột ngột, giống như đang "rơi tự do" khi trăng máu, trăng non, với độ cao đôi khi chỉ 700 mét, là do ánh sáng từ Mặt trăng mờ đi.

 

2. Mặt trăng "có thể dàn dựng chuyện giao phối của hơn 130 loài san hô"

 

Có nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ mặn, nguồn thức ăn đã góp phần, hỗ trợ cho hàng trăm loài san hô phóng thích tinh trùng và trứng đồng thời, làm tăng xác suất thụ tinh.

 

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu rạn san hô lớn ở Australia, các nhà khoa học nhận thấy, sau mỗi dịp trăng tròn, hàng trăm loài san hô cùng nhau sinh sản đồng thời. Nhà nghiên cứu Oren Levy của Đại học Bar Ilan (Israel) nói với Discovery News rằng, Mặt trăng "có thể dàn dựng chuyện giao phối của hơn 130 loài san hô".

 

Sự ảnh hưởng từ sức hút Mặt trăng đối với chất lỏng trên Trái đất (lý thuyết được dùng để giải thích cho hiện tượng thủy triều thường lên cao vào những đêm trăng) ít nhiều tác động đến môi trường sống của các loài san hô.

 

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, có lẽ, chính Mặt trăng là nhân tố kích thích chủ yếu cho hiện tượng này.

 

3. Vào ngày trăng tròn, vật nuôi "cắn xé" nhau nhiều hơn

 

Kiểm chứng nhiều trường hợp ở Trung tâm Khám chữa bệnh Vật nuôi thuộc bang Colorado (Mỹ) trong một khoảng thời gian dài, các nhà nghiên cứu chỉ ra, hầu như động vật đều trở nên hung dữ và thay đổi bất thường vào những ngày xuất hiện trăng tròn.

 

Phổ biến nhất, chúng thường cắn xé, cào cấu, "tặng" nhau những vết thương. Những vết thương hoặc tình trạng bệnh ở các loài vật nuôi gần gũi nhất với con người như chó, mèo... cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Trong suốt những ngày trăng tròn, tại các phòng cấp cứu dành cho vật nuôi, số lượng các con vật rơi vào tình trạng sức khỏe nghiêm trọng tăng lên tới 23% (đối với mèo) và 28% (đối với chó).

 

Một giả thuyết đã được đưa ra, có thể những con vật nuôi này đã dành nhiều thời gian dạo chơi ở bên ngoài vào ban đêm khi Mặt trăng sáng, theo đó, sức hút từ Mặt trăng ít nhiều đã tác động đến hệ thần kinh của chúng, dẫn đến tình trạng "cắn xé" nhau nhiều hơn.

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin, có một mối liên hệ vô hình giữa quãng thời gian này trong tháng và những con vật mà con người chưa thể khám phá ra.

 

4. Khi trăng tròn, bọ cánh cứng đào lỗ lớn hơn

 

Những con côn trùng - con mồi của chúng trở nên linh hoạt hơn dưới ánh trăng tròn. Con bọ cánh cứng, ấu trùng của loài côn trùng giống chuồn chuồn hay còn gọi là kiến sư tử (ant lion) đã đào những cái lỗ lớn hơn để bắt con mồi vào đêm trăng tròn.

 

Những con bọ cánh cứng này sẽ chăm chỉ đào những cái lỗ lớn nhằm hi vọng "thu hoạch" được nhiều con mồi hơn.

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tìm ra, thói quen này của bọ cánh cứng cũng xảy ra khi được ở trong môi trường bóng tối nhưng nó không thực sự linh hoạt giống như trong khoảng chu kỳ Mặt trăng.

 

Động vật đều trở nên hung dữ và thay đổi bất thường vào những ngày xuất hiện trăng tròn.
Động vật đều trở nên hung dữ và thay đổi bất thường vào những ngày xuất hiện trăng tròn. (Ảnh minh họa: Pixabay)

 

4. Vào đêm trăng tròn, Sư tử tấn công người nhiều hơn 

 

Vào những đêm trăng sáng, sư tử có khi phải chịu đói do đó, thời gian ngay sau khi trăng khuyết đã tạo cơ hội cho sư tử tìm được những con mồi béo bở.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Minnesota, Mỹ sau khi phân tích dữ liệu gần 500 vụ sư tử tấn công người dân làng ở Tanzania, châu Phi đã kết luận rằng, thời gian ngay sau đêm trăng tròn là lúc sư tử trở nên nguy hiểm nhất và là thời kỳ đen tối nhất đối với con người.

 

Sư tử săn mồi thành công hầu hết vào lúc tối, điều này cho phép chúng gây bất ngờ đối với con mồi.

 

Ngày trăng tròn bản thân nó không phải là ngày nguy hiểm nhất mà lại là báo hiệu của "bóng tối" đang đến gần”.

 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh thêm: “Trăng tròn chính xác là dấu hiệu báo trước nguy cơ kẻ săn mồi tấn công mạnh đột biến trong những ngày tiếp sau".

 

Xem thêm: Nhốt Người Như Khỉ, Nuôi Tinh Tinh Như Người: Trường Hợp Kinh Hoàng Đầu Thế Kỷ 20? | Ngẫm Radio

Ngọc Mai

(Tổng hợp)

Đăng theo NTDVN

 

Các bài khác
Bài Xem Nhiều Nhất
BÍ ẨN
SỰ THẬT
CỬU TỰ CHÂN NGÔN
VIDEO
ẢNH ĐẸP